Start-up : “कोई धंदा छोटा नहीं होता और धंदे से बडा कोई धरम नहीं होता,” असा एका सिनेमातला डायलॉग आहे. व्यवसाय करणे आणि त्यावर उपजीविका चालवणे ह्याच सोबत रिकामे बसण्यापेक्षा काहीतरी करणे ह्याकडे अनेक महिला आता वळत आहेत.
तुमच्या हाताला चव आहे, तुमच्या केलेल्या पदार्थांची वाहवा होते, अनेक जण बोटं चाटतात अशी ज्यांची कहाणी असेल त्यांनी तर व्यवसायायत उतरणे आवश्यक आहे. नुकत्याच झालेल्या एका पाहणीनुसार महाराष्ट्रात फूड क्षेत्रातले स्टार्टअप्स जास्त प्रमाणात आहेत आणि त्यात महिलांचा वाट मोठा आहे.
हेही वाचा : राम राम ठाकूरसा…क्या परोसु?? राजस्थामधील काही लोकप्रिय 6 नाश्त्याचे प्रकार.
घरगुती पातळीवर लोणच्याचा व्यवसाय करता येतो ही एक भन्नाट आयडिया आहे. लोणचे हा पदार्थ हॉटेल, मेस, खानावळी, फूड पार्सल देणाऱ्या ठिकाणी अश्या अनेकांना नियमित सातत्याने हवा असतो. तुमची स्वयंपाक आणि खाद्यपदार्थाची आवड एका फायदेशीर उपक्रमात बदलण्याचा एक उत्तम मार्ग व्यवसाय करणे हा असू शकतो.
Start-up : व्यवसाय सुरु करण्यापूर्वी खालील गोष्टी आधी कराव्यात –
तुमच्या लोणच्याच्या पाककृती विकसित करा :
जोपर्यंत तुम्ही एक परफेक्ट, स्वादिष्ट आणि टिकाऊ उत्पादन तयार करत नाही तोपर्यंत विविध साहित्य, चव आणि मसाले वापरून प्रायोगिक पातळीवर पदार्थ करत राहून त्या रेसिपी लिहून काढून, एक फिक्स असा फॉर्म्युला विकसित करणे आवश्यक आहे.
मार्केट रिसर्च करा :
तुमचे टार्गेट मार्केट निश्चित करा, त्यांच्या प्राधान्याक्रमाबद्दल जाणून घ्या गरज समजून घेऊन लोणच्याचे ते वापरत असलेले प्रकार समजून घ्या आणि त्याचसोबत तुमचे स्पर्धक ओळखा. ही माहिती तुमच्या व्यवसाय योजना आणि मार्केटिंग धोरण आखताना मदत करेल.
व्यवसायची योजना तयार करा :
तुमच्या व्यवसाय योजनेत उद्दिष्टे, बजेट, मार्केटिंग आणि सेल्सप्लॅन, किंमत विषयक धोरण आणि माल वितरण करण्याच्या चॅनेलची मांडणी केली पाहिजे. हे तुमच्या व्यवसायासाठी रोडमॅप म्हणून काम करेल आणि त्यामुळे तुमची वाढ होत असताना तुम्हाला ट्रॅकवर राहण्यास मदत होईल.
तुमच्या व्यवसायाची नोंदणी करा :
व्यवसायाची संबंधित कार्यालयाकडे / अधिकाऱ्यांकडे नोंदणी करा आणि आवश्यक असलेले सर्व परवाने आणि परवानग्या आधी मिळवा.
स्रोत घटक आणि उपकरणे :
तुमच्या पदार्थाच्या साहित्य आणि उपकरणांसाठी विश्वसनीय पुरवठादार शोधा. तुमचे लोणचे मोठ्या प्रमाणावर तयार करण्यासाठी आणि ती उत्पादने स्टोअर करण्यासाठी तुमच्याकडे सर्व काही आहे याची खात्री करा.
उत्पादन सुविधा सेट करा :
तुमच्या व्यवसायाच्या प्रमाणानुसार, तुम्हाला व्यावसायिक स्वयंपाकघर किंवा उत्पादन सुविधा म्हणजे प्रोडक्शन फॅसिलिटी सेट करण्याची आवश्यकता भासू शकते. त्यासाठी आधी नियोजन करा.
पॅकेजिंग आणि लेबलिंग विकसित करा :
आकर्षक, लक्षवेधी पॅकेजिंग आणि लेबल तयार करा जे तुमची ब्रँड ओळख आणि उत्पादन विषयक माहिती देतात.
तुमच्या उत्पादनाची विक्री करा :
तुमच्या उत्पादनाची जाहिरात करण्यासाठी आणि तुमचा ग्राहक तयार करण्यासाठी सोशल मीडिया, शेतकरी बाजार आणि स्थानिक कार्यक्रम अश्या ठिकाणी उत्पादनाचे फ्री सॅम्पलिंग किंवा जाहिरात करा.
डिस्ट्रिब्युशन चॅनेल तयार करा :
तुमचे उत्पादन विकण्यासाठी स्थानिक स्टोअर्स, आठवडी बाजार आणि ऑनलाइन बाजारपेठांशी ओळखी विकसित करा.
व्यवसायाचे निरीक्षण करून मूल्यमापन करा :
उत्पादन/सेवा सातत्याने सुधारण्यासाठी आणि तुमच्या व्यवसायाचे दीर्घकालीन यश सुनिश्चित करण्यासाठी तुमची विक्री, खर्च आणि ग्राहकांच्या फीडबॅकचा नियमितपणे मागोवा घ्या.
एक गोष्ट कोणताही व्यवसाय करताना लक्षात ठेवणे आवश्यक आहे की व्यवसाय सुरू करणे म्हणजे कठोर परिश्रम आहे आणि त्यासाठी समर्पण, संयम आणि चिकाटी आवश्यक आहे. पण योग्य रणनीती, आवड आणि कष्टासह, तुम्ही तुमचा घरगुती लोणच्याचा व्यवसाय एका भरभराटीच्या व्यवसायात बदलू शकता.